Một số hoạt động giáo dục truyền thống và tri ân các liệt sỹ, thương binh, cựu chiến binh của cán bộ, giáo viên và học sinh trường tiểu học Thạch Thắng

Thứ ba - 23/12/2014 13:51
Một số hoạt động giáo dục truyền thống và tri ân các liệt sỹ, thương binh, cựu chiến binh của cán bộ, giáo viên và học sinh trường tiểu học Thạch Thắng nhân dịp kỉ niệm 70 năm ngày Thành lập QĐND Việt Nam và 22 năm ngày QPTD
Thực hiện chủ đề hoạt động của tháng 12/2014 là Thi đua lập thành tích chào mừng 70 năm ngày thành lập QĐND Việt Nam, 22 năm ngày QPTD, trường Tiểu học Thạch Thắng đã tổ chức nhiều hoạt động bổ ích góp phần giáo dục truyền thống anh hùng dân tộc, truyền thống yêu nước sẵn sàng xả thân vì độc lập dân tộc của các liệt sỹ, các cựu chiến binh.
Sau đợt thi đua theo chủ đề Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, nhà trường đã phát động rộng rãi trong học sinh đợt tìm hiểu sưu tầm những câu chuyện về cuộc đời, sự nghiệp và sự cống hiến xương máu cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc của các liệt sỹ, cựu chiến binh sinh ra trên quê hương xã Thạch Thắng. Cuộc thi đã thu hút sự quan tâm của đông đảo học sinh. Các em học sinh đã đến tận các gia đình liệt sỹ, thương binh, cựu chiến binh để sưu tầm, ghi lại những câu chuyện về cuộc đời, sự nghiệp, những câu chuyện đời thường, những kỉ niệm sâu sắc về các liệt sỹ, các cựu chiến binh. Hơn một tháng tìm tòi, ghi chép, đã có 24 câu chuyện cảm động viết về các liệt sỹ, cựu chiến binh gửi về Ban tổ chức. Hình ảnh của 24 liệt sỹ, cựu chiến binh sinh ra trên quê hương Thạch Thắng, đại diện cho 87 liệt sỹ và hàng trăm cựu chiến binh đã hiện về trong những câu chuyện cảm động. Họ chính là những người ông, người bác, người chú của các em học sinh vì tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc đã tham gia lực lượng quân đội chiến đấu trên các chiến trường. Họ đã hi sinh thân mình hay bỏ lại một phần thân thể lập nên  những chiến công oanh liệt bảo vệ nền độc lập, cho cuộc sống hòa bình ấm no cho hôm nay.
Những người lính năm xưa đã nằm lại chiến trường, có người ra đi khi vừa tròn 18 tuổi những ước mơ còn dang dở. Hình ảnh thầy giáo liệt sỹ Nguyễn Văn Đức phải tạm xếp bút nghiên lên đường chiến đấu bỏ lại vợ trẻ, con thơ, bỏ lại ngôi trường tiểu học thân thương cùng đàn em nhỏ hy vọng ngày về sẽ tiếp tục cống hiến sức mình cho sự nghiệp giáo dục trên quê hương đã thực sự gây xúc động cho toàn thể học sinh nhà trường. Cũng có những người lính đã trở thành những vị tướng oai hùng như Thiếu tướng Hoàng Trọng Tình nguyên Chính ủy Quân khu IV là tấm gương cho bao thế hệ học sinh noi theo.
Ban tổ chức đã trao 1 giải Đặc biệt cho em Hoàng Thị Hà lớp 4B với câu chuyện về Thiếu tướng Hoàng Trọng Tình, 1 giải Nhất cho em Nguyễn Văn Tuấn Anh với câu chuyện về Thầy giáo Liệt sỹ Nguyễn Văn Đức, 3 giải Nhì cho các em Trần Quốc Khánh lớp 4B, Nguyễn Thị Thảo lớp 5B và Bùi Thị Trà My lớp 2B với các mẫu chuyện về cựu chiến binh Nguyễn Đình Nghi, Liệt sỹ Nguyễn Hữu Thịnh và thương binh Bùi Chính qua câu chuyện “Ông nội em”.
Chiều ngày 22/12/2014, nhà trường đã tổ chức buổi giao lưu nói chuyện về truyền thống QĐND Việt Nam. Tham dự buổi giao lưu có đồng chí Mai Hữu Hợi - Ủy viên Ban chấp hành đảng bộ huyện, Phó ban tuyên giáo Huyện ủy, đồng chí Nguyễn Tất Cường – Phó bí thư Đảng ủy xã, các đồng chí đại diện Ban chấp hành Hội Cựu chiến binh, đại diện thân nhân nhà giáo liệt sỹ  Nguyễn Văn Đức và ba cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn. Tại buổi nói chuyện, đồng chí Mai Hữu Hợi – Phó ban tuyên giáo Huyện ủy Thạch Hà đã có bài nói chuyện quan trọng nói về quá trình chiến đấu trưởng thành của Quân đội Nhân dân Việt Nam, những chiến công hiển hách đã đi vào lịch sử dân tộc. Bài nói chuyện cũng đã nêu bật ý nghĩa to lớn của di sản thiêng liêng Di chúc Bác Hồ và những thành quả sau hơn 45 năm thực hiện. Ban giám hiệu nhà trường đã trân trọng gửi đến các thân nhân liệt sỹ, các cựu chiến binh món quà lưu niệm và lời tri ân sâu sắc.

Tác giả bài viết: Dương Trọng Dũng

 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây